Giấy Glassine sử dụng trong in ấn

Glassine (hay giấy bóng kính, giấy cách ly, giấy đế, giấy liner, giấy phủ Silicone, giấy dầu, giấy sáp) là một loại giấy mỏng, phẳng và mịn, có khả năng chống nước, không khí và dầu mỡ. Loại giấy này có màu trắng đục hoặc được nhuộm với nhiều màu sắc khác nhau. Có hai loại giấy bóng kính đó là giấy bóng trong và giấy bóng mờ.

Giấy Glassine
Giấy Glassine

2. Cách sản xuất giấy Glassine

Giấy bóng kính hoàn toàn không phải được làm từ thuỷ tinh hay nhựa mà được làm từ một loại loại sợi nguyên chất. Trong loại sợi nguyên chất đó có chứa chất cellulose, một chất cơ bản của tế bào.

Trước tiên, người ta dùng natri hidroxit (NaOH) để xử lý cellulose, sau đó tiếp tục dùng cacbon sunfuric (Ca2SO4) để xử lý. Sau khi để cho chúng diễn ra một loạt các sự thay đổi về hoá học và vật lý, tiếp tục đưa chất thu được hoà tan vào trong dung dịch natri hidroxit (NaOH) sẽ thu được một loại dung dịch giống như nhựa cao su, gọi đó là niêm dịch dính.

Đổ dung dịch dính này vào trong axit hiếm qua một khe cực nhỏ, lợi dụng phản ứng với axit hiếm để khử bỏ NaOH có trong niêm dịch dính rồi lại tạo ra một chất cellulose mới. Lúc này, tính chất của cellulose đã hoàn toàn thay đổi, trở thành một lớp màng trong suốt, gọi là giấy bóng kính.

Sau nhiều phản ứng hoá học, từ một loại sợi nguyên chất đã được làm thành giấy bóng kính, đó là nhờ sự kỳ diệu của hoá học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *